• MAGNOLIA LAW
 • Tầng Trệt, Tòa nhà TP HOMES, Số 9 Võ Thị Sáu, Phường Đa Kao, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
 • 0933500006
 • Thứ 2 - thứ 7 | 8:00am- 18:00pm
 • Danh sách Luật được thông qua năm 2023 (Dự kiến) 

  STT

  Tên luật

  Dự kiến thông qua

  1

  Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi)

  Tháng 5/2023

  2

  Luật Đấu thầu (sửa đổi)

  Tháng 5/2023

  3

  Luật Giá (sửa đổi)

  Tháng 5/2023

  4

  Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi)

  Tháng 5/2023

  5

  Luật Hợp tác xã (sửa đổi)

  Tháng 5/2023

  6

  Luật Phòng thủ dân sự

  Tháng 5/2023

  7

  Luật Đất đai (sửa đổi)

  Tháng 10/2023

  8

  Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)

  Tháng 10/2023

  9

  Luật Nhà ở (sửa đổi)

  Tháng 10/2023

  10

  Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

  Tháng 10/2023

  11

  Luật Viễn thông (sửa đổi)

  Tháng 10/2023

  12

  Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự.

  Tháng 10/2023

  Trong danh sách 12 Luật nêu trên, đáng chú ý nhất phải kể đến Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi) - 02 Luật được cho là có nhiều quy định ảnh hưởng trực tiếp đến mọi người dân.

  Nội dung đáng chú ý tại dự thảo Luật Đất đai, dự thảo Luật Nhà ở

  Do đến tháng 10/2023 mới dự kiến được Quốc hội thông qua, nên ở thời điểm này, hai dự thảo luật quan trọng này đang được lấy ý kiến. Dưới đây là một số những điểm mới, đáng chú ý tại hai dự thảo luật này.

   

  Dự thảo Luật Đất đai

  - Quy định 05 trường hợp không được cấp Sổ đỏ

  Luật Đất đai 2013 không quy định về các trường hợp không được cấp Sổ đỏ, vấn đề này được Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, nếu như Nghị định 43 quy định 07 trường hợp thì dự thảo Luật Đất đai chỉ quy định 05 trường hợp với một số điều chỉnh.

  - Sổ đỏ được ghi tên tất cả thành viên hộ gia đình

  Trước đây, Thông tư 33/2017/TT-BTNMT cũng đã từng quy định Sổ đỏ hộ gia đình ghi tên các thành viên. Tuy nhiên, quy định này đã bị ngưng hiệu lực bởi Thông tư 53/2017/TT-BTNMT. Do đó, hiện nay, Sổ đỏ hộ gia đình vẫn chỉ ghi tên chủ hộ hoặc người đại diện.

  Dự thảo Luật Đất đai lấy lại tinh thần của Thông tư 33, quy định cấp một Sổ đỏ ghi đầy đủ tên thành viên trên Sổ và trao cho người đại diện.

  Đối với trường hợp Sổ đã cấp cho đại diện hộ gia đình trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành, nếu các thành viên có chung quyền sử dụng đất của hộ gia đình có nhu cầu thì được cấp đổi Sổ và ghi đầy đủ tên các thành viên có chung quyền sử dụng đất.

  - Mỗi năm có một Bảng giá đất

  Thay vì định kỳ 05 năm ban hành một lần như hiện nay, dự thảo Luật Đất đai quy định Bảng giá đất được xây dựng định kỳ hàng năm được công bố công khai và áp dụng từ ngày 01 tháng 01 của năm.

  Bảng giá đất là căn cứ để tính tiền sử dụng đất và các nghĩa vụ tài chính khác liên quan đến đất đai.

  - Bổ sung trường hợp không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất

  So với quy định hiện nay, dự thảo Luật Đất đai bổ sung thêm trường hợp quyền sử dụng đất đang bị áp dụng biện pháp khẩn cấp, tạm thời theo quy định của pháp luật theo quy định của pháp luật…

  Dự thảo Luật Nhà ở

  - Bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư

  Dự thảo Luật Nhà ở đưa ra hai phương án.

  • Phương án 1 là quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định căn cứ vào thời hạn sử dụng công trình theo quy định của pháp luật xây dựng.
  • Phương án 2 là giữ nguyên như quy định hiện hành (không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư, người mua nhà chung cư được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ổn định, lâu dài).

  - Bổ sung quy định về chính sách nhà ở cho lực lượng vũ trang

  Nhà ở cho lực lượng vũ trang là kiểu nhà chung cư.

  Đối tượng thụ hưởng là sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân và viên chức quốc phòng, công chức quốc phòng, người làm công tác cơ yếu thuộc Quân đội nhân dân và Công an nhân dân hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

  Bộ Quốc phòng và Bộ Công an sẽ quy định cụ thể đề điều kiện thụ hưởng.

  - Bổ sung quy định về nhà ở cho công nhân trong khu công nghiệp thuê

  Để được thuê, công nhân phải có hợp đồng lao động và xác nhận của doanh nghiệp sản xuất trong khu công nghiệp; chỉ được thuê một căn hộ trong cùng thời điểm và không được cho thuê lại hoặc chuyển nhượng hợp đồng thuê;

  Giá cho thuê được tính theo giá cho thuê nhà ở xã hội…

  Trên đây là thông tin về các Luật thông qua năm 2023 cũng như điểm lại những nội dung quan trọng nhất của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) – 2 Luật quan trọng nhất được thông qua năm nay.

  Tin liên quan

  27 January

  Luật Doanh nghiệp năm 2020 chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 với nhiều nội dung thay đổi đáng kể liên quan đến người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

  27 January

  Điều kiện kinh doanh bất động sản từ 01/01/2021 Luật Đầu tư 2020 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2021) với nhiều điểm mới nổi bật, trong đó sửa đổi điều kiện kinh doanh bất động sản tại Luật Kinh doanh bất động sản 2014.
  Call now Nhắn tin ZaloChat Zalo Facebook